Tất cả các xã : Tin nước ngoài - Nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
​Các công ty công nghệ sinh học sẽ sản xuất thịt giả Cập nhật28-06-2014 11:06
Phong trào bán các loại đồ ăn, thức uống thủ công nguồn địa phương đã tạo được sức hút trong những năm gần đây khi nhiều người tiêu dùng đòi hỏi các sản phẩm chất lượng tốt hơn với vết tích môi trường thấp hơn và xuất xứ rõ ràng. Nhưng một số nhà nghiên cứu Hà Lan đang đưa ý tưởng này tiến xa thêm một bước bằng cách đề xuất tạo ra các xí nghiệp thịt quy mô làng để sản xuất các hương vị đặc trưng của thịt bò, heo hay gà nhân tạo, tất cả đều đến từ một lò phản ứng công nghệ sinh học.


Tạo một ý nghĩa hoàn toàn mới cho thịt. Ảnh: Istockphoto

Nghiên cứu dựa trên công trình thực hiện năm ngoái mà ở đó cái gọi “thịt bò viên ống nghiệm” đã được các nhà nghiên cứu từ Đại học Maastrict Hà Lan tạo ra và được công bố tại cuộc thi nếm ở London.

Chẳng có gì gần giống với miếng thịt nướng hấp dẫn lấy ra từ vỉ nướng cả nhưng các nhà khoa học đang tiến gần hơn với việc tái tạo đặc trưng của thịt mà không phải là thịt.

Nghiên cứu mới nhất của 2 nhà nghiên cứu đến từ Đại học Wagenigen đề xuất một thiết bị có thể tạo ra các tế bào thịt trong một thùng chứa bằng kim loại – đủ để cung cấp một lượng nhỏ “thịt bò nuôi cấy” mỗi tháng cho một ngôi làng 2.650 người.

“Chúng tôi nghĩ rằng sản xuất thịt nuôi cấy trên quy mô nhỏ rất thú vị và hứa hẹn nhất”, Giáo sư triết học Cor van der Weele nói. “Quy mô nhỏ cũng tốt từ quan điểm của công nghệ sinh học”.

Van der Weele cho hay cô có cảm hứng nghĩ ra thịt thay thế này vì mối quan ngại của cô về vấn đề phúc lợi động vật cũng như tác động môi trường của việc sử dụng đất để chăn nuôi trâu bò.

“Chăn nuôi động vật số lượng ít trong một ngôi làng thì ổn”, Van der Weele cho biết. “Nhưng cách mà động vật hiện tại được nuôi không phải số lượng nhỏ mà là quy mô lớn và thành các trang trại xí nghiệp”.

Quá trình này trích tế bào gốc từ mô cơ của bò, heo hoặc gà và nuôi cấy chúng trong một lò phản ứng rộng 20 mét vuông. Số lượng tế bào sẽ tăng lên theo cấp số mũ miễn sao môi trường nuôi cấy lỏng có thể được duy trì vô trùng, theo nghiên cứu. Lò phản ứng sẽ sản xuất 10 kg thịt mỗi người một năm, để giảm nhu cầu đối với các nguồn protein động vật khác chứ không loại bỏ hoàn toàn.

Các ngôi làng sẽ điều chỉnh thịt tùy theo thị hiếu của địa phương, theo Van der Weele.

Các nhà nghiên cứu Hà Lan thừa nhận rào cản lớn nhất là chi phí. Miếng thịt bò ống nghiệm năm ngoái có giá 335.000 USD và bất kỳ một lò phản ứng quy mô làng nào cũng cần một môi trường sinh trưởng đắt đỏ, đẩy chi phí lên tới khoảng 240 USD/pound thịt (0,45 kg).

“Từ quan điểm công nghệ, sản xuất “quy mô làng” cũng là một lựa chọn đầy hứa hẹn”, các tác giả viết. “Tuy nhiên từ góc độ kinh tế học, cạnh tranh với thịt thường sẽ là một thách thức lớn; chi phí sản xuất là một vấn đề thực sự. Để thịt nuôi cấy có thể cạnh tranh được, giá của thịt thông thường phải tăng đáng kể”.

Warren Ruder, Phó Giáo sư về kỹ thuật các hệ thống sinh ở Virginia Tech nhất trí rằng công nghệ đã có ở đó để sản xuất thịt bò kỹ thuật sinh học, vấn đề là nó tiêu tốn rất nhiều. “Dạng nuôi cấy mà họ đang mô tả tương đối đơn giản”, Rudder nói. “Chúng tôi đã tạo ra cơ nhân tạo trong phòng thí nghiệm một thập kỷ nay”.

Chi phí không phải là vấn đề duy nhất. Một số nhà phê bình nghi ngờ rằng liệu người dân có thực sự ăn nó không. Miếng thịt bò viên năm ngoái được tạo vị bằng muối, bột trứng, bành mì vụn và được tạo màu bằng nước ép củ cải đường và nghệ tây.

L.H (Discovery News) 

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP