Tất cả các xã : Tin nước ngoài - Nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
​Phần mềm xác định phần thú vị của đoạn phim gia đình, cắt bỏ những đoạn nhàm chán Cập nhật30-06-2014 05:18
Có ai muốn xem toàn bộ 2 phút video ghi con bạn chơi đùa với một chiếc iPad không? Nghiên cứu sinh Tiến sỹ khoa học máy tính Bin Zhao tuyên bố ông chưa bao giờ xem những video mình đã quay. “Tôi có rất nhiều video trên điện thoại nhưng thực tế chưa bao giờ ngó lại chúng”, ông cho biết. “Lý do chính là vì bản thân mỗi đoạn video có thể dài đến 5 hoặc 10 phút”.


Biên tập phim: cách làm đã lỗi thời (Ảnh: Goram, CC BY-SA 3.0)

Zhao và cố vấn của mình Eric P. Xing của Đại học Carnegie Mellon đã nghĩ ra một giải pháp thú vị cho vấn đề. Họ đã tạo ra một thuật toán nhận biết các đoạn nhàm chán của video và biên tập lại chúng. Sản phẩm cuối cùng giống như một đoạn phim tiêu điểm nhỏ. Người dùng thậm chí có thể điều chỉnh cụ thể độ dài của đoạn phim họ muốn, 30 giây chẳng hạn. “Động lực của chúng tôi là rằng người ta không muốn xem lại video gốc”, Zhao nói.

Zhao và Xing không phải là những nhà khoa học máy tính đầu tiên cố gắng tự động động nhận biết các phần thú vị hay quan trọng trong một đoạn video. Nhiều nhà nghiên cứu và công ty đang làm việc để tạo ra các phần mềm xác định hoạt động bất thường trong các video theo dõi trong khi nó đang diễn ra. Ít nhất một công ty cho biết họ đã bán một hệ thống làm được việc này nhưng nghiên cứu đang được tiến hành. Một chương trình nhận diện cảnh quan trọng cũng có thể cũng có thể mang lại lợi ích cho các công ty mạng xã hội: hãy tưởng tượng có thể tạo ra những đoạn video sinh động và cô đọng để chia sẻ với bạn bè trên Internet.

Thuật toán mới hoạt động bằng cách dùng một “từ điển” để giải thích những gì nó thấy khi nó xử lý một đoạn video. Sau đó, mỗi một khoảnh khắc, nó lại tự hỏi: “Tôi có thể giải thích điều gì đang điễn ra bằng từ điển của mình không?” Nếu câu trả lời là không thì đó là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó mới và thú vị đang diễn ra trong đoạn video, do đó, thuật toán sẽ lưu ý đoạn đó. Thuật toán không cần phải xem toàn bộ video trước khi nó bắt đầu xây dựng đoạn phim tiêu điểm. Cùng với các kỹ thuật mã hóa mà Zhoa và Xing đã sử dụng, điều đó sẽ giúp thuật toán hoạt động nhanh hơn.

Zhao cho hay thuật toán mới của ông rất nhanh và giống con người trong những cảnh mà nó quyết định loại bỏ. Nó xử lý một video dài 1 giờ trong vòng 1 đến 2 tiếng, so với 10 đến 20 giờ mà các thuật toán tương tự đã được công bố yêu cầu. Để kiểm tra xem thuật toán có thể chọn được các cảnh “thú vị” như con người không, Zhao và Xing đã yêu cầu 3 người xem các đoạn phim và chọn các phân đoạn tiêu điểm từ đoạn phim đó. Trong 18 trong số 20 đoạn phim cá nhân, thuật toán của họ đưa ra lựa chọn giống con người hơn 3 thuật toán cạnh tranh khác cùng được thử nghiệm. Hai nhà nghiên cứu phát hiện 5 video kiểu an ninh, thể hiện tình huống có người đi vào trạm xe điện. Họ cũng phát hiện thuật toán của họ cùng với một thuật toán khác vượt trội so với các đối thủ còn lại.

Zhao hiện đang lên kế hoạch thành lập một công ty khởi nghiệp PanOptus để thương mại hóa phần mềm. Một ứng dụng iPhone PanOptus và hàm API cũng đang được phát triển.

L.H (PopSci) 

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP