Tất cả các xã : Tin nước ngoài - Nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
​Tòa tháp cao nhất và hồng nhất thế giới sắp sửa được xây dựng Cập nhật30-06-2014 05:28
Hai tòa nhà dự kiến của Trung Quốc sẽ kết hợp chiều cáo ấn tượng với công nghệ xanh dường như quá tốt để trở thành hiện thực.


Tòa nhà cao nhất thế giới này cũng có thể là hồng nhất (Ảnh: Architizer)

Cuộc đua không ngừng nghỉ nhằm xây dựng tòa nhà cao nhất thế giới đã mang lại những cảnh quan bắt mắt và sự ganh đua ngoạn mục trong thế kỷ qua. Với việc bùng nổ xây dựng bắt đầu từ những năm 1980, Trung Quốc là đối thủ bắt đầu muộn nhưng vẫn được công nhận về nỗ lực của mình. Mới nhất là tòa tháp đôi Phoenix sẽ được xây dựng trên đất liền và kết hợp đủ loại công nghệ xanh, vừa khả thi vừa xa vời. Hơn nữa, chúng cũng sẽ có màu hồng sáng.

Phoenix Towers sẽ được xây dựng ở thành phố lớn thứ 10 của Trung Quốc, Vũ Hán, nằm ở trung tâm của nước này. Thành phố được chia cắt bởi 2 bờ sông Dương Tử và ao hồ chằng chịt. Nằm gần với nước chảy nên thật tự nhiên khi tháp được nhắm xây dựng với năng lượng tái tạo ngay đầu. Tòa tháp cao hơn, có tên Feng, sẽ cao 1 km, xung quanh được trang bị các tấm pin mặt trời và một tuabin gió được được gắn trên chóp nhọn của nó. Tháp thấp hơn tên Huang sẽ có các bức tường chứa đầy cây cối (tường xanh) và vật liệu tự nhiên và sẽ được trang bị nồi hơi sinh khối sưởi ấm tòa nhà bằng cách đốt nhiên liệu thực vật. Ở dưới chân, tháp sẽ thu thập nước mưa.

Nếu một số các công nghệ này vẫn còn bí ẩn với bạn thì bạn cũng không cần phải lo lắng: một số đánh giá đã gọi kiến trúc này là “hành động mới lạ về môi trường” và một “cuộc thi đo khả năng quảng bá về môi trường”. Các công nghệ xanh này có thể được dự đoán là tốt nhất (tuabin gió), quá tham vọng (nồi hơi sinh khối lớn nhất chưa từng được thiết kế) và tệ nhất (ống khói nhiệt).

Nhưng theo Laurie Chetwood, nhà sáng lập của công ty kiến trúc Anh Chetwoods Architects, công ty tối tác với một tập đoàn Trung Quốc trong dự án, thiết kế đặc biệt này không phải là một sự tình cờ. Bà cho biết: “Ở Trung Quốc nếu bạn nghĩ ra một ý tưởng khá điên rồ thì nó gần như chưa đủ điên rồ. Chúng tôi đã áp dụng nhiều ý tưởng môi trường nhất có thể để lý giải cho hình dáng và kích thước của tòa tháp”.

Nổi bật là thép và lưới tạo nên cấu trúc của chúng sẽ là một màu hồng sáng sặc sỡ phản chiếu ánh cảnh hoàng hôn ngoạn mục nổi tiếng trong khu vực, các kiến trúc sư cho biết. Và cái tên Phoenix cũng chỉ loài chim phượng hoàng huyền thoại của Trung Quốc.

Thực tế, ý nghĩa chủ yếu của tòa tháp mang nặng tính biểu tượng hơn là thực dụng. Tòa Feng chỉ cho người ở được khoảng 100 tầng hay chỉ gần một nửa chiều cao của nó, phần còn lại của tháp được dành cho các chức năng cơ học và thân thiện sinh thái. Những người liên quan trong dự án cho biết mục đích ban đầu của họ là tạo ra một điểm tham quan du lịch ngoạn mục, tương tự như tháp Eiffel chẳng hạn.

Một số nhà phê bình lo sợ rằng tòa tháp rốt cuộc sẽ giống một số dự án xây dựng đầy tham vọng của Trung Quốc: kỳ quặc và hoang vắng, một nỗ lực sai lầm trong tạo dựng sự thân thiện sinh thái. Nhưng kế hoạch là xây dựng chúng giữa lòng một thành phố lớn nên chí ít chúng sẽ không hoang tàn. Việc xây dựng dự kiến sẽ được bắt đầu vào cuối năm nay và chắc chắn những thách thức thú vị nhất vẫn chưa xuất hiện.

L.H (PopSci) 

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP